Ba mẹ nào cũng muốn con mình tập nói chuyện trôi chảy và diễn đạt thật lưu loátthế nên họ sẽ dạy con tập nói ngay từ sớm. Tuy nhiên đối với một vài trường hợp cụ thể, việc dạy trẻ tập nói trở nên bất khả thichẳng hạn như màng não của bé bị chấn thương dẫn đến trẻ bị chậm phát triển trí tuệ hay ba mẹ bỏ lỡ cơ điểm tốt nhất để tập cho bé cách nói chuyện.Việc dạy trẻ chậm nói có thể khiến ba mẹ mệt mỏi, để giúp đỡ ba mẹ trong quá trình nuôi con, Min Min sẽ chia sẻ cho bạn cách dạy bé tập nói hiệu quả

phuong-phap-day-tre-noi-tai-nha
Phương pháp dạy trẻ nói tại nhà

Làm gì để dạy trẻ chậm nói

Giao tiếp với con bằng nhiều chủ đề là một trong những cách dạy trẻ chậm nói cơ bản nhất rất hữu ích. Bất kể khi  bé cũng không biết , ba mẹ nên dành một chút thời gian để chuyện trò cùng con. Các bé sơ sinh vốn dĩ vô cùng nhạy cảm với âm thanh, do vậy khi có âm thanh thì bé sẽ đưa mắt nhìn theo đồng thời cố gắng nâng cổ lên. Lúc này, chỉ cần ba mẹ liên tục trò chuyện với con qua các từ ngữ quen thuộc như: Baba, mama, bà, . . . thì trẻ sẽ bắt chước và làm theo ba mẹ.

Trò chuyện với thường xuyên

Khi dạy trẻ chậm nói lứa tuổi lớn hơn, ba mẹ nên tập nói thật chậm và rõ ràng từng từ một, phối hợp với các cử động chân tay và biểu cảm gương mặt khi nói chuyện với con giúp trẻ hiểu  cách nói chuyện. Khi phát hiện ra dấu hiệu trẻ bị chậm nói, bạn nên nói chuyện với con mọi lúc, nhất là khi cho trẻ tắm, cùng trẻ Mẫu giáo. . .

giao-tiep-la-cach-de-day-tre-cham-noi-phat-am
Giao tiếp là cách để dạy trẻ chậm nói phát âm

Phương pháp này không có tác dụng trên toàn bộ trẻ em, nếu con vẫn chưa thể biết phát âm thành thạo thì ba mẹ cũng đừng nản chí mà hãy kiên trì thực hiện việc trò chuyện với con nhằm kích thích kỹ năng đọc của con.

Ba mẹ nên lựa chọn những đầu sách có chủ đề thích hợp với nhu cầu của trẻ

Điều thông thường và không đáng quan ngại là trẻ phát âm không chuẩn, nói ngọng hoặc nói líu lưỡi. Điều này chỉ xảy ra khi cơ quan phát âm và khả năng điều chỉnh của trẻ trong giai đoạn tăng trưởng còn chưa thực sự hoàn thiện.

Rất nhiều phụ huynh mắc phải lỗi nghiêm trọng trong thời gian đầu tiên dạy trẻ chậm nói: ba mẹ bắt chước theo những gì con phát âm sai và cảm giác rất buồn cười.

Lúc này, chỉ cần ba mẹ liên tục trò chuyện với con qua các từ ngữ quen thuộc như: Baba, mama, bà, . . . thì trẻ sẽ bắt chước và làm theo ba mẹ.

XEM THÊM: Hướng dẫn cách bảo quản đồ chơi xếp hình trẻ em

Tạo môi trường giao tiếp nhiều hơn

Phụ huynh dạy con chậm nói có khuynh hướng chỉ dạy tại lớp bởi sợ con nói nhiều sẽ bị bạn bè trêu chọc và trở nên tự ti. Tuy nhiên làm điều ngược lại mới là phương pháp đúng đắn. Cần có một môi trường tốt hơn để dạy trẻ chậm nói.

han-che-cho-tre-su-dung-dien-thoai
Hạn chế cho trẻ sử dụng điện thoại thường xuyên

Việc cho trẻ dùng quá nhiều thiết bị điện tử, đặc biệt là ở lứa dtuổi trẻ nhỏ, có thể có tác động tiêu cực đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Trẻ em thường dễ bị thu hút bởi những hiệu ứng hình ảnh phong phú và âm thanh sống động từ các thiết bị điện tử, điều đó dẫn đến việc họ dành ít thời gian cho việc tiếp xúc với môi trường xung quanh và đặc biệt là việc học nói.

doc-sach-thuong-xuyen-cho-con
Đọc sách thường xuyên cho con

Với thế giới xung quanh, sách vừa là cầu nối giữa trí tưởng tượng của con với thế giới xung quanh, vừa truyền tải tri thức về những thứ mới mẻ, và không bao giờ lỗi thời dù cho con có hiểu sai. Hơn nữa, sách cho trẻ em cũng có khá nhiều hình ảnh đẹp mắt và hấp dẫn, thế nên những cuốn sách trở thành người thầy tuyệt vời nhất khi dạy trẻ chậm nói.

XEM THÊM: Cách Làm Đồ Chơi Xếp Hình Bằng Giấy: Chỉ với 6 bước

Để giúp trẻ làm quen với thế giới mới, ba mẹ hãy đọc cho trẻ những câu chuyện cổ tích, những bài hát ru nhịp nhàng. Song song đó, nhằm giúp trẻ nhận biết và tưởng tượng những gì ở cuộc sống thực tại ba mẹ sử dụng sách hình ảnh sau đó nhìn vào mỗi sự vật để đặt tên.

Min Min rất vui khi được chia sẻ cho bạn bí quyết dạy trẻ chậm nói tại nhà. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp con phát triển tốt hơn trong một môi trường lành mạnh.

Đến ngay Min Min để tham khảo những mẫu đồ chơi giúp bé phát trển trí thông minh nhé !

—————————————-

Chi tiết liên hệ

Địa chỉ: 142 P. Nguyễn Cơ Thạch Mỹ Đình Từ Liêm Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/minmin.dochoithongminh
Shopee: https://shopee.vn/docoiminmin

 

4 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *